Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Phó Thủ tướng Đức: Ấn tượng sự học của người Việt

Thứ 3 18/09/2012 09h:34
Phó Thủ tướng Đức: Ấn tượng sự học của người Việt
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Đức Philipp Rösler chia sẻ cảm xúc sau 6 năm trở lại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Philipp Rösler (trái) nhận bằng "Tiến sĩ danh dự" từ Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
Tối qua (17/9), phái đoàn ngoại giao nước Đức, dẫn đầu là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ Philipp Rösler đã chính thức sang thăm Việt Nam. Một trong những nơi đầu tiên mà đoàn ghé thăm là trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.
Tại đây, lễ đón tiếp trọng thể đã diễn ra và Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler được đích thân Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế Quốc dân trao tặng bằng "Tiến sĩ danh dự". Tấm bằng này thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao của nhà trường với những đóng góp trực tiếp, thiết thực và hiệu quả đối với cá nhân ông Philipp Rösler đối với ngành Giáo dục và đào tạo, đất nước Việt Nam.
Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Philipp Roesler đã có buổi trò chuyện với cộng đồng người Việt Nam mà đa số là các bạn sinh viên đang theo học chuyên ngành kinh tế.
Việt Nam có động lực phát triển kinh tế lớn
Phó Thủ tướng Philipp Rösler chia sẻ khá nhiều về những vấn đề kinh tế, về văn hoá xã hội của nước Đức cũng như Việt Nam. Ông cho biết từng đến Việt Nam 6 năm về trước nhưng không phải với vai trò quan chức cao cấp như ngày hôm nay và khi đó Việt Nam cũng chưa phát triển như bây giờ. Vì vậy, ông tỏ ra rất ấn tượng với tốc độ phát triển nói chung ở Việt Nam, đặc biệt là phát triển kinh tế. Ông nhấn mạnh mục đích chuyến đi tới Việt Nam là nhằm hợp tác, phát triển thương mại giữa hai nước. Điều kiện để doanh nghiệp Đức kết nối với thị trường Việt Nam là sự tin tưởng và phông pháp lý được hoàn thiện.
Phó thủ tướng Philipp Rösler tham vấn cho các doanh nghiệp Việt Nam: "Tôi nghĩ rằng để thúc đẩy kinh tế thì doanh nghiệp phải tự tồn tại. Kể cả khi gặp khó khăn thì cũng phải tự bơi bằng chính sức mình. Đặc biệt, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ quyết định sự đi lên của nền kinh tế trong giai đoạn này. Doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển sẽ đưa phần đông người Việt Nam trở thành tầng lớp trung lưu".
Là người đặt câu hỏi cho Phó thủ tướng Philipp Rösler, bạn Lương Thuỳ Linh, sinh viên ngành ngân hàng - tài chính - ĐH KTQD muốn tìm hiểu kĩ lưỡng hơn về những phát biểu của ông trước đó: "Ngài đã nói về vai trò hết sức quan trọng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vậy đóng góp của loại hình doanh nghiệp này đối với GDP nước Đức là bao nhiêu?"
Ông trả lời: "Có nhiều định nghĩa về doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như doanh số thế nào gọi là vừa và nhỏ nhưng tôi nghĩ đối với tôi, quan trọng không phải là những con số đó mà là cách thức các doanh nghiệp kinh doanh và hoạt động như thế nào trong một đơn vị kinh tế. Đặc biệt, đối với những doanh nghiệp mà người chủ vừa là chủ tịch hội đồng quản trị vừa là tổng giám đốc. Đó là những người đưa ra quyết định và người ta cảm thấy ngay những tác động của quyết định đó. Nếu họ ra quyết định sai thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tài sản cá nhân họ vì họ là chủ sở hữu. Cho nên khi ra quyết định họ sẽ rất cân nhắc.
Tư duy đó theo đuổi tất cả các doanh nghiệp Đức từ thế hệ này sang thế hệ khác, khi họ truyền cho nhau trong một gia đình. Đó chính là triết lý, khuôn mặt của toàn bộ nền kinh tế đối ngoại của Đức. Điều tôi muốn nói ở đây chính là tinh thần trách nhiệm của những doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức. Họ rất có trách nhiệm trong những quyết định mà họ đưa ra".
Tiến sỹ danh dự Philipp Rösler giao lưu với các sinh viên kinh tế.
Sinh viên trường Kinh tế Quốc dân mong muốn Bộ trưởng Philipp Roesler nhận định về nền kinh tế Việt Nam sau 6 năm (2006 - 2012) kể từ lần đầu tiên ông tới Việt Nam. 
Ông thẳng thắn: "Cách đây 6 năm khi tới Việt Nam, tôi không nghĩ rằng lần tiếp theo tôi tới Việt Nam lại với tư cách Bộ trưởng như lần này. Điều quan trọng nhất tôi nhận thấy ở Việt Nam hiện nay là động năng của nền kinh tế, tôi nhận thấy rõ sự thay đổi so với cách đây 6 năm ra sao. Kinh tế của Việt Nam đã phát triển rất nhiều so với trước. Tăng trưởng kinh tế đòi hỏi hệ thống pháp pháp luật cũng phải phát triển và các vấn đề về tài chính cũng phải theo kịp để phục vụ sự tăng trưởng đó".
Nối tiếp câu chuyện về đất nước, con người Việt Nam, Phó Thủ tướng Philipp Rösler cho hay: "Ở Đức, người Việt Nam nổi tiếng là năng động và rất chăm chỉ. Về điểm này thì không có sự thay đổi nào trong 6 năm qua. Và đặc tính đó cũng thể hiện rất rõ ở những người Đức gốc Việt Nam".
Ấn tượng sự say mê học tập của người Việt Nam
Ngoài những câu chuyện về kinh tế, Tiến sĩ danh dự Philipp Rösler cũng quan tâm sâu sắc tới giáo dục bởi theo ông "Giáo dục và đào tạo là cơ sở để Việt Nam phát triển trong tương lai, là chìa khoá để dẫn tới thành công, cũng là nhịp cầu nối giữa Việt Nam và Đức".
Buổi giao lưu, trò chuyện của Phó thủ tướng Philipp Rösler với các bạn sinh viên diễn ra trong bầu không khí cởi mở. Nhiều sinh viên bày tỏ sự hâm mộ Phó thủ tướng, bởi sự nghiệp mà ông đã đạt được ở nước Đức. Ông đã cười rất nhiều và trả lời cả những câu hỏi mang tính chất riêng tư.
Bạn Hoàng Văn Mẫn, sinh viên năm thứ hai ĐH KTQD hỏi: "Đây là lần thứ hai ngài trở lại quê hương Việt Nam. Vậy điều gì là ấn tượng nhất với ngài? Và khi trở về nước Đức, ngài sẽ kể gì cho các con ngài nghe về Việt Nam?"
Hoàng Văn Mẫn, sinh viên năm thứ hai ĐH KTQD đặt câu hỏi giao lưu với Phó Thủ tướng Philipp Rösler.
Phó Thủ tướng Philipp Rösler vui vẻ nói: "Tôi mới trở lại Việt Nam nên chưa ghi nhận được nhiều. Tuy nhiên, tôi nhận thấy sự quan tâm với giáo dục đào tạo của Đức cũng như Việt Nam. Ở Việt Nam, cách các bạn suy nghĩ về vấn đề học hành, đặt nặng giáo dục và sự say mê học tập làm tôi ấn tượng nhất. Phẩm chất này không chỉ đúng với người Việt Nam ở đây mà còn đúng với những người Việt đã sống hai - ba thế hệ ở Đức.
Tôi sẽ quay trở lại Việt Nam, nhưng không phải với tư cách Phó Thủ tướng hay Bộ trưởng của Cộng hoà Liên bang Đức nữa mà với tư cách cá nhân. Hiện tại, tôi có hai cháu bé sinh đôi và tôi đã kể với các con tôi rằng tuần này tôi đi đâu, đến một đất nước xinh đẹp ra sao.
Tuy nhiên, đó là tôi kể cho chúng trước khi tôi bay sang Việt Nam. Nhưng vợ tôi là một con người rất thực tế, vợ tôi kể cho hai cháu bé là: bố về nơi mà bố sinh ra. Đây là nơi mà tôi sinh ra".
Philipp Rösler sinh ngày 24/1973 tại Sóc Trăng, Việt Nam. Tháng 11/1973, ông được nhận làm con nuôi và sau đó định cư tại Đức. 
Năm 1992, ông gia nhập đảng Dân chủ Tự do (FDP) và nhanh chóng trở thành Chủ tịch đoàn thanh niên và Tổng thư ký FDP ở bang Niedersachsen.
Từ năm 1993 đến 1999, ông học chuyên ngành Y tại ĐH Y khoa Hannover. Năm 2002, ông nhận bằng tiến sỹ ngành y khoa và đại diện cho Đảng FDP ứng cử vào Quốc hội tiểu bang.
Năm 2006, ông trở thành Chủ tịch Đảng FDP tiểu bang Niedersachsen.
Năm 2009, ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế, Lao động và Giao thông kiêm phó Thủ hiến bang Niedersachsen. Năm 2009 - 2011, ông làm Bộ trưởng Y tế.
Từ tháng 5/2011 đến nay, ông giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ Liên bang Đức.
Theo MAI CHÂMZing/Infonet
Số lượt xem: 149
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website