Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Ai sở hữu các công ty dược?

Thứ 3 16/10/2012 17h:22
Ai sở hữu các công ty dược?AiNgành dược Việt Nam hiện có hàng trăm doanh nghiệp dược, tuy nhiên, những doanh nghiệp lớn có doanh thu vài trăm tỷ đồng mỗi năm không nhiều.Những doanh nghiệp sản xuất dược lớn có thể kể đến như Dược Hậu Giang, Domesco, Imexpharm, Traphaco, Mekophar, Pymepharco… Phần lớn các doanh nghiệp này đã niêm yết trên sàn chứng khoán.Các doanh nghiệp dược lớn có thể chia làm 2 nhóm: nhóm trực thuộc Tổng Công dược Việt Nam (Vinapharm) và nhóm các doanh nghiệp có SCIC là cổ đông chính.Vinapharm có gần 20 công ty thành viên, tuy nhiên chỉ có một vài công ty nắm cổ phần chi phối như Dược phẩm Trung Ương 1 (CPC1), Dược phẩm Trung Ương 2 (Codupha), Dược Trung ương 25 (Uphace)…Các công ty khác Vinapharm thường chỉ nắm giữ từ 11%-30%. Trong số này có những doanh nghiệp lớn như Imexpharm, Mekophar, OPC, Vidipha… Do tỷ lệ sở hữu không quá lớn nên ảnh hưởng của Vinapharm đối với những doanh nghiệp này không nhiều.Đặc biệt, Vinapharm cũng là cổ đông chính của 2 doanh nghiệp nhập khẩu dược phẩm lớn là Dược liệu TW 2 (Phytopharma) và Y dược phẩm Vimedimex.Doanh thu thuần năm 2011 của 2 công ty này lần lượt là 9.250 tỷ và 7.320 tỷ đồng. Mặc dù có doanh thu lớn nhưng quy mô vốn cũng như lợi nhuận của các công ty nhập khẩu dược lại khá khiêm tốn.Trong khi đó, những doanh nghiệp chuyên về sản xuất như Dược Hậu Giang là doanh nghiệp lớn nhất cũng chỉ có doanh thu gần 2.500 tỷ đồng; Domesco, Traphaco và Mekophar có doanh thu trên 1.000 tỷ.Nhóm các doanh nghiệp do SCIC làm cổ đông lớn khá độc lập với nhau và SCIC thường ủy quyền cho các lãnh đạo của chính công ty làm đại diện vốn.Những doanh nghiệp lớn trong danh mục của SCIC có thể kể đến như Dược Hậu Giang, Domesco, Traphaco, Pymepharco, Nam Ha Pharma, Dược Cửu Long (Pharimexco). Đây đều là các doanh nghiệp của các địa phương khi cổ phần hóa được chuyển giao vốn nhà nước về cho SCIC.Ai sở hữu các công ty dược? (1)Các doanh nghiệp trực thuộc Tổng Công ty Dược Việt Nam ------------------------------------------------------------------------------------------Ai sở hữu các công ty dược? (2)Một số doanh nghiệp dược lớn trong danh mụccủa Tổng Công ty đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) KALTheo TTVN

Số lượt xem: 732
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website