Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

CEO của McDolnald's cúi rạp xin lỗi người dân Nhật

Thứ 6 22/05/2015 09h:02
CEO của McDolnald's cúi rạp xin lỗi người dân Nhật
Nhà phân tích độc lập Jun Okumura coi việc cúi rạp mình nhận lỗi cùng những nghi thức, quy tắc nghiêm ngặt là một phần văn hóa Nhật Bản.

Nếu như đang đảm trách việc điều hành chi nhánh một tập đoàn lớn của phương Tây ở Nhật, nhưng mắc sai sót hoặc vướng chuyện tai tiếng, thì phải làm sao? Họp báo ư? Biện minh, chối bỏ mọi trách nhiệm?Tốt hơn hết là cúi rạp người trước ống kính truyền thông.Đó là trường hợp của Sarah Casanova, người Canada, điều hành chuỗi cửa hàng Mc Donald’s ở Nhật, đã phục vụ khoai tây chiên cho khách trong đó có lẫn răng người.Hoàn toàn không đơn giản mà phải tuân theo đúng nghi thức và quy tắc nhận và xin lỗi.Nguyên tắc đầu tiên là vận y phục sẫm màu. Nét mặt ảm đạm, ủ rũ, thể hiện thực tâm hối lỗi và xin tha thứ.Thứ hai, cúi rạp người tới mức có thể nhất – góc vuông.Thứ ba, xin hạ lương có thời hạn, không nhận tiền thưởng cuối năm. Giám đốc nhà máy sản xuất phụ tùng xe hơi Takata xin hạ một nửa lương trong mấy tháng, vì để túi khí mắc lỗi, gây tử vong cho người trên xe.Thứ tư và thứ năm – hứa hẹn những thay đổi để không tái phạm, và sau hết, nếu sự việc quá ư trầm trọng, xin từ chức.Ở Nhật có đến chục cách xin lỗi. Riêng cách xin lỗi cúi rạp người phải được tổ chức nghiêm chỉnh như một nghi thức chính thức, công khai.

Theo LÊ LÀNH Doanh Nhân Sài GònSố lượt xem: 56
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website