Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Quản trị doanh nghiệp là có trách nhiệm với tiền của người khác

Thứ 4 03/06/2015 15h:02
Quản trị doanh nghiệp là có trách nhiệm với tiền của người khác
Kết quả quản trị công ty dưới mức trung bình trong khu vực sẽ ảnh hưởng không tốt đến tính cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam khi thu hút đầu tư nước ngoài.

Nội dung nổi bật:- Giáo sư Shirley J.Daniel đã chia sẻ về thực trạng quản trị Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Đồng thời bà cũng đóng góp nhiều lời khuyên hữu ích cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.- Báo cáo thẻ điểm quản trị công ty ASEAN cho thấy Việt Nam có điểm số dưới mức trung bình- Hiện nay phương thức quản trị công ty ở Việt Nam đã có những cải thiện, để tiếp tục cải thiện tình hình này, một biện pháp đơn giản là công bố thông tin minh bạch hơn
Quản trị công ty được cải thiện trên toàn khu vực ASEAN là điều kiện tiên quyết để đạt được hội nhập khu vực, là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng và khẳng định ASEAN như một cộng đồng vững mạnh. Mô hình tổ chức và quản trị cần hướng đến lợi ích của tất cả các bên, đảm bảo lợi ích công bằng cho cả những cổ đông thiểu số và cải thiện tính công khai minh bạch của hoạt động kinh doanh.Tại hội thảo CEO Network số 2 do mạng cộng đồng nghề nghiệp mylink.vn, hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội, VietFounder và trường kinh doanh Shidler, đại học Hawaii phối hợp tổ chức với chủ đề “Mô hình quản trị và tổ chức doanh nghiệp hiện đại: Thực tiễn Đông Nam Á và bài học cho Việt Nam”, Giáo sư Shirley J.Daniel đã chia sẻ về thực trạng quản trị Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Đồng thời bà cũng đóng góp nhiều lời khuyên hữu ích cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.Giáo sư Shirley J.Daniel chia sẻ tại buổi hội thảo. Nguồn: mylink.vnGiáo sư Shirley J.Daniel chia sẻ tại buổi hội thảo. Nguồn: mylink.vnQuản trị doanh nghiệp: những điều nhà đầu tư kỳ vọngTheo Giáo sư Daniel, trong bối cảnh hội nhập ASEAN đang đến gần và ngày càng sâu rộng, vấn đề quản trị doanh nghiệp hiệu quả càng trở nên quan trọng. Quản trị doanh nghiệp là tất cả những gì nhà đầu tư muốn thấy, trong đó có việc đồng vốn của họ được sử dụng như thế nào.Trong số 5 chuẩn mực về quản trị công ty của OECD, một chuẩn mực rất quan trọng là minh bạch và công bố thông tin. Để có một thị trường tài chính phát triển và hoạt động hiệu quả, nhà đầu tư cần thông tin minh bạch để quyết định đầu tư vào những công ty lành mạnh. Nói cách khác, nhà đầu tư cần được biết công ty mình đầu tư rủi ro như thế nào.Vị trí của quản trị doanh nghiệp Việt Nam trong khu vực Đông Nam ÁBáo cáo thẻ điểm quản trị công ty ASEAN do ADB và Diễn đàn thị trường vốn ASEAN đánh giá tình hình quản trị công ty ở các nước Đông Nam Á dựa trên các nguyên tắc quản trị doanh nghiệp của OECD. Kết quả của báo cáo năm 2013 cho thấy Việt Nam có điểm số dưới mức trung bình. Giáo sư Daniel cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến tính cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam khi thu hút đầu tư nước ngoài.

Điểm số quản trị doanh nghiệp trung bình các nước ASEAN. Nguồn :ADBĐiểm số quản trị doanh nghiệp của nhiều nước trong khu vực đang gấp đôi Việt Nam. Nguồn :ADBBên cạnh đó, Giáo sư cũng lưu ý rằng các tiêu chí đánh giá quản trị công ty của báo cáo thẻ điểm này có nhấn mạnh vào tiêu chí công bố thông tin bằng tiếng Anh. Do đó, một bước đơn giản trước mắt để cải thiện chỉ số này của Việt Nam trong tương lai là các doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam nên bắt đầu công bố thông tin hoạt động của mình bằng tiếng Anh. Một ví dụ cho biện pháp này là Thái Lan, họ đã rất nỗ lực thúc đẩy việc công bố thông tin.Ngoài tiêu chí về công bố thông tin, điểm số trung bình của các công ty ở Việt Nam tham gia khảo sát với các tiêu chí còn lại như vai trò của HĐQT hay đối xử công bằng với cổ đông thiểu số đều thấp hơn so với các nước trong khu vực.Điểm số của từng quốc gia xếp hạng theo các tiêu chí. Nguồn: ADBViệt Nam đang xếp dưới các nước lân cận trong hầu hết các tiêu chí quản trị doanh nghiệp. Nguồn: ADBĐã có những cải thiện, và những nỗi loSo với năm 2012, số lượng các công ty có cải thiện về điểm quản trị doanh nghiệp đã tăng lên, theo Giáo sư, đây là một sự cải thiện những cũng không phải ngoài mong đợi vì một phần Chính phủ Việt Nam đã có những biện pháp nhằm nâng cao tiêu chuẩn quản trị công ty Việt Nam thông qua các văn bản quy định khá rõ ràng.Đa số các công ty tham gia khảo sát nằm trong nhóm điểm thấp. Một số công ty trong nhóm điểm cao có cải thiện. Nguồn: ADBĐa số các công ty tham gia khảo sát nằm trong nhóm điểm thấp. Một số công ty trong nhóm điểm cao có cải thiện. Nguồn: ADBCuối cùng, Giáo sư Daniel cho rằng hiện nay phương thức quản trị công ty ở Việt Nam đã có những cải thiện, để tiếp tục cải thiện tình hình này, một biện pháp đơn giản là công bố thông tin minh bạch hơn, đồng thời không bao giờ quên nguyên tắc “Có trách nhiệm khi sử dụng tiền của người khác”, cả của nhà đầu tư hay chủ nợ.

Sơn ĐứcTheo Trí Thức TrẻSố lượt xem: 55
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website