Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Zappos 'thẳng tay' đổi mới mô hình quản lý

Thứ 5 11/06/2015 09h:00
Zappos 'thẳng tay' đổi mới mô hình quản lý
Với mô hình tự quản lý Holacracy, nhân viên làm việc tại Zappos có cơ hội được trau dồi và phát triển khả năng nhiều hơn.

Trong một nỗ lực nhằm đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi từ hệ thống phân cấp sang mô hình tự quản lý mang tên Holacracy, vào tháng 3 vừa qua, CEO Tony Hsieh của hãng bán giày trực tuyến Zappos đã gửi một email dài đến các nhân viên của mình với nội dung chính: nếu không thích sự đổi mới này, họ có thể chọn cách nghỉ việc với số tiền "bồi thường" là tối thiểu 3 tháng thu nhập. Rốt cuộc, chỉ hơn 200 nhân viên, tương đương với 14% nhân sự đồng ý ra đi với số tiền "bồi thường" của Zappos.Holacracy là một cơ cấu tổ chức không phân cấp, không duy trì chức danh quản lý. Mô hình này đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công (trong đó, Zappos gần như là công ty lớn nhất).Nhân viên trong mô hình Holacracy làm việc theo một "vòng tròn" đại diện cho các khía cạnh khác nhau của công việc, hoàn toàn không tồn tại tâm lý kẻ trên - người dưới.Xây dựng và đổi mới hệ thống phân cấp truyền thống rất khó khăn, đặc biệt là khi công ty/tổ chức đã hoạt động lâu năm và có quy mô ngày càng lớn. Việc này đòi hỏi tầm nhìn, sự hy sinh và cả thời gian, có khi lên đến nhiều năm.Tony Hsieh rất xứng đáng được tưởng thưởng cho sự dũng cảm và nỗ lực để làm điều mà ông nghĩ là tốt nhất cho Zappos và nhân viên của mình, theo Kent Langley - CEO của Ekho.Zappos Amazon đã mất một khoản tiền đáng kể cho những nhân viên chọn cách rời khỏi công ty. Nhưng cuối cùng, tiền thừa từ chi phí, đãi ngộ của những nhân viên nghỉ việc này đã lên đến hàng triệu đô la và công ty có thể sử dụng để đầu tư tiếp cho việc kinh doanh.Mặc dù nhiều người nhìn vào “cuộc cách mạng” này (được tiến hành từ năm 2013) của Zappos với ánh mắt hoài nghi nhưng qua thời gian, công ty vẫn phát triển mạnh với lượng sản phẩm bán ra không ngừng gia tăng. Còn đội ngũ nhân viên trung thành với Zappos thì tiếp tục cùng nhau xây dựng một môi trường làm việc hoàn hảo.Thật vậy, 86% nhân viên chấp nhận ở lại đồng thời cũng trở thành những người “chủ sở hữu” của một công ty tuyệt vời hơn hẳn. Bởi vì họ có cơ hội được trau đồi, được phát triển năng lực cá nhân nhiều hơn – điều gần như không thể có được khi công ty áp dụng hệ thống phân cấp cũ, theo CNBC.

Bích TrâmDNSGSố lượt xem: 256
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website