Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Quả vải và chuyện vì sao không mua chăn bông mùa hè?

Thứ 2 22/06/2015 16h:03
Quả vải và chuyện vì sao không mua chăn bông mùa hè?

Theo suy nghĩ thông thường của những người ít am hiểu chính trị hay thương mại thì người ta sinh ra bộ quản về nông nghiệp là để phát triển sản xuất, làm cho lúa gạo rau quả mỗi ngày một ngon, mỗi ngày một nhiều tăng sức cạnh tranh với thế giới. Như trái cây Thái Lan trước đây thua xa trái cây nước mình, nhưng nay ngon hơn, nhiều thứ không có hạt, chắc chắn có sự đóng góp của Bộ Nông nghiệp nước họ.Bên cạnh đó, Bộ Công Thương là để tìm đầu ra đầu vào, điều tiết thị trường, đưa chỗ thừa đến chỗ thiếu, mua chỗ rẻ bán chỗ đắt, điều tiết linh hoạt hiệu quả thị trường. Bộ Ngoại giao ngoài chuyện lo những mối quan hệ trọng đại khác, còn có nhiệm vụ giúp đỡ bán hàng, mua hàng, quảng bá thương hiệu nước nhà ra thế giới.Các vị chính khách cỡ bự không chỉ lo chuyện chiến tranh hòa bình to tát mà nhiều khi còn tranh thủ hỗ trợ kinh tế ngoại thương. Như Tổng thống Mỹ giúp bán máy bay, Tổng thống Pháp giúp bán rượu vang... Người ta sẵn sàng giúp nông dân hễ có dịp.Năm nay quả vải thiều “dễ thở” hơn một chút là nhờ ra tay hỗ trợ của các bộ. Đó là do bài học đắt giá và sát rạt nóng hổi của trái dưa hấu, củ hành tím. Nông dân rất mừng và hoan nghênh.Nhưng người cả nghĩ lại muốn đặt một số câu hỏi. Tại sao chỉ "mới năm nay" người Pháp, người Mỹ... mới được ăn quả vải thiều tuyệt vời đầu tiên của Việt Nam? Trước đây họ chỉ biết có vải Thái là vì sao? Quả vải chắc chắn đã xưa như trái đất, khách muốn ăn vải thiều của ta cũng vậy. Ta đã có quan hệ ngoại giao ngoại thương với hàng trăm nước. Nhưng tại sao bây giờ họ mới biết "té ra Việt Nam cũng có những thứ đó", mà lại có nhiều, lại rất ngon?Vậy ra mấy chục năm nay mọi người có trách nhiệm quảng bá, chào hàng lại đi ngủ, đi chơi cả sao? Hay họ chỉ biết có một khách hàng duy nhất là Trung Quốc? Hay họ đã thỏa mãn vì ông khách mua kếch sù này nên buông tay vô tư?Người khôn thường dạy: “Không nên bỏ hết trứng vào một giỏ”. Cũng dạy, “hãy mua áo bông giữa mùa hè”. Vải chín trên cành đỏ ối, tu hú hót đầu vườn mới chạy tìm khách mua thì có phải là kẻ khôn ngoan không? Và câu hỏi cuối cùng, mấy chục năm qua các cơ quan chức năng đã làm gì cho quả vải?Theo Nguyễn Quang ThânDân ViệtSố lượt xem: 32
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website