Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
 
 
Câu chuyện kinh doanh

Những lời khuyên thú vị đến từ câu chuyện "Ớt có cay không"?

Thứ 6 10/07/2015 20h:03
Những lời khuyên thú vị đến từ câu chuyện "Ớt có cay không"?
Từ câu chuyện trả lời thế nào khi khách hàng hỏi "ớt có cay không?" đang được chia sẻ rất nhiều trên MXH, cư dân mạng đã rút ra được những lời khuyên thú vị về kinh doanh.

Ngày hôm nay, câu chuyện "Khách hàng hỏi “ớt có cay không”, thì trả lời sao bây giờ?" đang được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội. Chỉ xoay quanh việc sẽ trả lời thế nào khi có người tới mua và hỏi rằng "ớt có cay không?", nhưng chị bán hàng trong câu chuyện đã khiến cho người đọc thực sự bất ngờ về sự nhanh ý và đối đáp hết sức thông minh của mình.Phía sau câu chuyện còn là những lời khuyên thú vị và mới mẻ trong kinh doanh mà không phải ai cũng biết. Câu chuyện tuy nhỏ, nhưng ý nghĩa thực sự rất lớn. Chúng tôi xin được đăng tải toàn bộ câu chuyện này để bạn đọc có thể rút ra cho mình những giá trị riêng:"Những người bán ớt sẽ luôn gặp phải câu hỏi như thế này, “ớt của anh (chị) có cay không?”, gặp câu hỏi như thế thì phải trả lời sao đây nhỉ?Nếu nói cay, những người sợ cay, họ sẽ bỏ đi ngay; còn nếu bảo không cay, cũng có thể khách hàng lại là người thích ăn cay, như vậy việc làm ăn lại gặp rủi ro.Một ngày kia, không có việc gì làm, tôi đến đứng bên cạnh chiếc xe ba gác của một chị bán ớt, thử xem chị ấy giải quyết hai vấn đề hoàn toàn tương phản này như thế nào. Nhân lúc không có người đến mua, tôi cố làm ra vẻ thông minh mà nói với chị ấy rằng:“Chị hãy chia số ớt này thành hai đống đi, nếu có người muốn mua cay thì cho họ đống này, còn nếu không, thì cho họ đống kia”.Chị bán ớt cười với tôi, dịu dàng nói: “Không cần đâu!”Đang nói thì một người đến mua, và điều thần kỳ đã xảy ra, rốt cuộc bà chủ đã nói thế nào nhỉ? Hãy mau xem tiếp…..Quả nhiên chính là hỏi câu đó: “Ớt của chị có cay không?”Chị bán ớt rất chắc chắn mà bảo khách hàng rằng: “Màu đậm thì cay, còn nhạt thì không cay!”Người mua ngỡ là thật, chọn xong liền trả tiền, vui lòng mà đi.Chẳng mấy chốc, những quả ớt có màu nhạt chẳng còn lại bao nhiêu.Lại có khách hàng đến, vẫn là câu hỏi đó: “Ớt của chị có cay không?”Chị bán ớt nhìn vào số ớt của mình một cái, liền mở miệng nói …..Lần này bà chủ trả lời: “Ớt dài thì cay, ớt ngắn không cay!”Quả nhiên, nguời mua liền dựa theo tiêu chuẩn phân loại của chị mà bắt đầu chọn lựa.Kết quả lần này chính là, ớt dài rất nhanh đã hết sạch.Nhìn những quả ớt vừa ngắn vừa đậm màu còn sót lại, trong lòng tôi nghĩ :“Lần này xem chị còn nói thế nào đây?”Tuy thế, khi một khách hàng khác hỏi: “Ớt có cay không?”Chị bán ớt hoàn toàn tự tin mà trả lời rằng: “Vỏ cứng thì cay, vỏ mềm không cay!”.Tôi thầm bội phục, không phải vậy sao, bị mặt trời phơi cả nửa ngày trời, quả thực có rất nhiều quả ớt vì mất nước mà trở nêm mềm nhũn đi. Chị bán ớt bán xong số ớt của mình, trước khi đi, chị nói với tôi rằng: “Cách mà cậu nói đó, thật ra những người bán ớt chúng tôi đều biết cả, còn cách của tôi thì chỉ có mình tôi biết thôi”.Thật là thần kỳ vậy!

 

Thật ra bạn có bao giờ nghĩ rằng, những gì bạn bán đi không phải là hàng hóa, mà lại chính là …….1. Đối với những khách hàng lạ, điều cần bán đi chính là sự lễ phép.2. Đối với những khách hàng quen thuộc, điều cần bán đi chính là sự nhiệt tình.3. Đối với những khách hàng nóng tính, điều bán đi chính là hiệu suất.4. Đối với những khách hàng ngạo mạn, điều thật sự bán đi chính là lòng nhẫn nại.5. Đối với những người có tiền, điều mà bạn bán đi chính là sự tôn quý.6. Đối với những người nghèo khổ, điều bán đi chính là lợi ích thiết thực.7. Đối với những người thời thượng, điều bán đi chính là sự sang trọng.8. Đối với những người chuyên nghiệp, điều mà bạn bán đi chính là sự chuyên nghiệp.9. Đối với những người hào sảng, điều mà bạn bán đi chính là sự phóng khoáng.10. Đối với những người keo kiệt, điều thật sự bán đi chính là lợi ích.11. Đối với những người sống hưởng thụ, điều cần bán đi chính là sự phục vụ.12. Đối với những người hư vinh, điều bán đi chính là vinh dự.13. Đối với những người hay bắt bẻ, điều bán đi chính là sự tinh tế.14. Đối với những người hiền lành, điều cần bán đi chính là sự chân thành.15. Đối với những người hay do dự, điều thật sự cần bán đi chính là sự đảm bảo.

 

Nếu như bạn muốn bán đi những sản phẩm của mình, có phải bạn thường hay nói với người tiêu dùng rằng sản phẩm của mình tốt như thế nào, sản phẩm của bạn có gì khác với những thứ khác, và sản phẩm của bạn rẻ như thế nào. Nếu như bạn bán hàng đều là dựa theo những cách này, thì bạn sẽ phát hiện rằng nhất định mình sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn.“Công ty bán hàng hóa như thế nào, thường thường so với việc công ty bán những sản phẩm gì cũng quan trọng như nhau”.Đừng có vừa mới bắt đầu đã vội vàng bán sản phẩm, mà trước hết cần phải hỏi rõ vấn đề, nghe xem tiềm ẩn bên trong khách hàng cần những gì. Một khi biết được những yêu cầu tiềm ẩn bên trong của khách hàng, vậy thì việc bán hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.Còn bạn, nếu là một người bán ớt, bạn sẽ trả lời thế nào nếu khách hàng hỏi rằng ớt bạn bán có cay không?Theo Trí thức trẻ/Kenh14Số lượt xem: 52
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website