Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Quyền lực, giàu có khiến con người tha hóa hay trách nhiệm hơn?

Thứ 4 15/07/2015 11h:00
Quyền lực, giàu có khiến con người tha hóa hay trách nhiệm hơn?
Một nghiên cứu mới của đại học Michigan cho thấy, trái với quan niệm thông thường, quyền lực không đem tới sự suy đồi - mà nó còn khiến bạn trở nên vị tha và hào phóng hơn.

Bill Gates luôn nằm trong top những người giàu nhất thế giới. Tài sản của ông có giá trị lên tới 78,9 tỉ USD. Ông có một biệt thự rộng 66.000 foot vuông tại Washington.Tuy nhiên, Gate không dùng tài sản cho riêng mình. Kể từ năm 2007, ông đã cho đi 28 tỉ USD để làm từ thiện chống lại các dịch bệnh chết người trên thế giới. Ông cũng đầu tư vào những công nghệ mới trong tương lai.Không riêng gì Bill Gates, rất nhiều tỉ phú đã quyên góp hàng tỉ đô la với mục đích cao cả là bảo vệ thế giới. Vậy đâu là động lực khiến những người quyền lực nhất hành tinh muốn tạo ra một nơi tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai?Một nghiên cứu mới của đại học Michigan cho thấy, trái với quan niệm thông thường, quyền lực không đem tới sự suy đồi - mà nó còn khiến bạn trở nên vị tha và hào phóng hơn."Những nghiên cứu trước đây về mối quan hệ này thường chỉ ra rằng quyền lực càng lớn, con người càng hành động ích kỷ hơn. Tuy nhiên chúng tôi tiến hành nghiên cứu theo thời gian, và nó chỉ ra rằng quyền lực khiến con người đưa ra hành động cao cả hơn dành cho thế hệ tương lai", đồng tác giả của nghiên cứu, giáo sư Kimberly Wade-Benzoni cho biết.Kết luận của nghiên cứu được đưa ra thông qua hàng loạt thử nghiệm.Trong thử nghiệm đầu tiên, 222 ứng viên ngẫu nhiên được chọn, có quyền lực cao và thấp khác nhau. Các ứng viên trước hết được yêu cầu nhớ lại tình huống họ có quyền lực cao hơn người khác, sau đó là tình huống mà họ ở thế yếu hơn.Sau khi hoàn thành, các ứng viên được giới thiệu tham gia một chương trình quay xổ số có thưởng và dùng phần thưởng đó để quyên góp cho chương trình từ thiện theo 2 cách: Họ có thể quyên góp tiền để hỗ trợ nghèo đói ngay lập tức, hoặc đóng góp dài hạn để tái cấu trúc lại chuỗi cung ứng thực phẩm.Kết quả giữa hai nhóm người cho thấy sự khác biệt. Những người có quyền lực nhiều hơn thương chọn việc tái cấu trúc tương lai thay vì giải cứu ngay lập tức.Trong một thử nghiệm tương tự, 465 ứng viên có thể chọn giữa việc quyên góp 1.000 USD tiền thưởng ngay lập tức, hoặc để lại và tặng một khoản tiền lớn hơn sau đó 1 năm. Những người có quyền lực lớn hơn thường chọn những hoạt động từ thiện ở thì tương lai.Tất nhiên, những thủ nghiệm này không thể chỉ ra tính cách cá nhân của họ, nhưng nó cho thấy những người càng có quyền lực càng quan tâm tới vấn đề trong tương lai và suy nghĩ dài hạn.Ý nghĩa của nghiên cứu không chỉ gói gọn trong phòng thí nghiệm. Nó cho thấy những người giàu có và quyền lực sẵn sàng hỗ trợ các tổ chức, công ty thể hiện tinh thần trách nhiệm với những thế hệ trẻ tương lai. Và Gates là một ví dụ điển hình.

Hoàng VânTheo Trí Thức TrẻSố lượt xem: 45
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website