Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Vì sao Nhật tính đổi giờ làm?

Thứ 3 20/10/2015 08h:00
Vì sao Nhật tính đổi giờ làm?
Nỗ lực thay đổi môi trường làm việc của Nhật không chỉ đến từ phía doanh nghiệp...

Nhiều công ty Nhật đang bắt đầu yêu cầu người lao động đi làm sớm hơn vì muốn tăng hiệu suất làm việc, giảm bớt tiền lương làm thêm giờ, và khuyến khích lối sống khỏe mạnh hơn cho nhân viên, theo thông tin mới nhất trên Kyodo News.Bộ Lao động Nhật công bố khoảng 10% trong số hơn 2.000 doanh nghiệp Nhật tham gia khảo sát của cơ quan này hồi đầu năm nay cho biết đã đưa ra chương trình đi làm sớm, ngoài ra 20% các công ty khác cũng đang cân nhắc áp dụng chế độ tương tự.Nỗ lực thay đổi môi trường làm việc của Nhật không chỉ đến từ phía doanh nghiệp, bởi từ đầu năm nay, Chính phủ Nhật cũng đã tính đến việc thay đổi chính sách để hỗ trợ giảm căng thẳng và áp lực công việc cho người lao động.Ngoài ra, Nhật cũng đang xem xét thay đổi hệ thống phúc lợi xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp mở các trung tâm chăm sóc trẻ em để giúp phụ nữ tham gia nhiều hơn vào lực lượng lao động.Tập đoàn Itochu là một trong số những doanh nghiệp đi đầu trong chương trình làm việc sớm. Nhân viên tập đoàn sẽ phải có mặt ở văn phòng ở trung tâm Tokyo vào lúc 7h30 sáng để nhận đồ ăn sáng do công ty chuẩn bị, sau đó họ sẽ làm việc ngay.Tập đoàn này thậm chí còn có chính sách trả lương làm thêm giờ nếu nhân viên làm việc từ 5h đến 8h sáng, và ngoài ra cấm làm việc sau 20h tối.Theo đánh giá của lãnh đạo Itochu, năng suất lao động đã được cải thiện rõ rệt trong khi mức chi phí dành cho lương thưởng giảm 7%. Thế nhưng cùng lúc với việc áp dụng chương trình này, tập đoàn cũng mở thêm cả một trung tâm chăm sóc trẻ em, trung tâm bắt đầu mở cửa nhận các cháu từ 7h sáng.Fast Retailing, công ty quản lý chuỗi cửa hàng kinh doanh quần áo của Uniqlo tại Nhật cũng như ở nhiều nước khác, cũng đã thay đổi giờ làm việc. Theo đó trụ sở và các chi nhánh của công ty ở các tỉnh khác của Nhật sẽ bắt đầu làm việc từ 7h sáng.Lãnh đạo công ty áp dụng quy định cấm nhân viên làm việc quá 8 tiếng rưỡi/ngày và ngoài ra việc bắt đầu ngày làm việc sớm hơn các công ty khác cũng giúp nhân viên có thêm thời gian chuẩn bị.Ngay cả Chính phủ Nhật cũng đang đưa ra chương trình làm việc sớm. Một số cơ quan Chính phủ ở Tokyo bắt đầu làm việc lúc 7h30 hoặc 8h30 sáng và giờ làm việc kết thúc lúc 17h chiều để giúp nhân viên có thêm thời gian cho gia đình và bản thân.Chương trình này bước đầu chưa ghi nhận nhiều thành công bởi chỉ khoảng 65% nhân viên các cơ quan này có thể hoàn thành công việc trước 17h chiều, tuy nhiên chính phủ Nhật cho biết sẽ vẫn tiếp tục áp dụng chương trình mới vào những năm tới.Việc thay đổi giờ giấc làm việc cũng cần đến những thay đổi của xã hội, đặc biệt với nhân viên nữ, đó là quan điểm của ông Toshiyuki Ueki, người chịu trách nhiệm cho chương trình làm việc mới của Fast Retailing.Theo ông Toshiyuki Ueki, sẽ là rất khó khăn với nhiều nhân viên nữ có con nhỏ bởi không có nhà trẻ nào nhận trẻ trước 7h sáng cả. Vì thế, chương trình làm việc sớm chưa thể ngay lập tức áp dụng rộng rãi với tất cả các doanh nghiệp.

Theo Thu AnVneconomySố lượt xem: 41
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website