Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Đừng xem thường trí tuệ Trung Hoa

Thứ 7 07/05/2011 07h:00
Đừng xem thường trí tuệ Trung Hoa
Nếu Trung Quốc đã là công xưởng hiệu quả nhất thế giới thì có lẽ nước này không cần là phòng thí nghiệm tiên tiến nhất thế giới.

Kinh tế Trung Quốc có tiếp tục phát triển được hay không phụ thuộc vào việc họ có làm chủ được các phát minh đột phá hay không. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói “khả năng phát minh độc lập” là “trọng tâm trong chiến lược phát triển quốc gia của chúng ta”.


Trung Quốc đã đầu tư mạnh vào công nghệ trong nước. Chính phủ không chỉ thuyết phục Microsoft và Google thành lập trung tâm nghiên cứu tại Trung Quốc, họ còn cho ra đời các công viên khoa học trên khắp cả nước, với hy vọng tạo ra được một Thung lũng Silicon của Trung Quốc.


Chỉ riêng công viên khoa học Zhongguancun ở Bắc Kinh đã có tới hàng ngàn công ty công nghệ cao. Các trường đại học Trung Quốc cũng tham gia xu thế này. Ví dụ như ĐH Bắc Kinh đã xây dựng các chương trình “sáng tạo và khởi nghiệp”.


Tuy vậy, cho đến nay Trung Quốc vẫn chưa thu được nhiều kết quả.


Các công ty thành công nhất của Trung Quốc, ví dụ như Lenovo và Baidu, sản xuất phiên bản giá rẻ của các sản phẩm phương Tây hoặc đưa các phát minh phương Tây vào thị trường Trung Quốc. Các nhà đầu tư mạo hiểm Trung Quốc đổ tiền vào các ngành đã có chỗ đứng như khách sạn và nông nghiệp hoặc các công nghệ sao chép.


Giới lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia thì thầm với nhau rằng các dự án “nghiên cứu và phát triển” của Trung Quốc gồm nhiều phát triển hơn là nghiên cứu.


Chính phủ đầu tư lớn cho các phát minh nhưng không bù lại được nhiều lỗ hổng trong quản lý. Tranh cãi về tiêu chuẩn chất lượng khiến công ty không dám đầu tư dài hạn. Quyền sở hữu trí tuệ lỏng lẻo khiến việc nghiên cứu các công nghệ đột phá bị sao lãng. Quyền lực của nhà nước khiến doanh nghiệp dành nhiều thời gian hầu hạ giới chính trị hơn là theo đuổi những ý tưởng độc đáo.


Dù Trung Quốc có thiếu tính độc đáo nhưng theo Dan Breznitz và Michael Murphree từ Viện Công nghệ Georgia, vấn đề không nghiêm trọng như nhiều người nghĩ. Trong cuốn “Run of the Red Queen”, họ cho rằng thật sai lầm khi nghĩ chỉ những đột phá mới là phát minh.


Trong một nền kinh tế mới nổi, các dạng phát minh khác có thể mang lại lợi nhuận lớn hơn nhiều. Một là “phát minh quá trình”, tức liên tục cải tiến hệ thống sản xuất và phân phối. Hai là “phát minh sản phẩm”, tức thay đổi các mặt hàng sẵn có theo nhu cầu riêng của Trung Quốc.


Trong thời đại toàn cầu hóa thì điều này đặc biệt có giá trị. Một số người cho rằng một trái đất không biên giới là chuyện phóng đại, nhưng rõ ràng ngày càng nhiều công ty đang chuyển việc sản xuất tới bất cứ nơi nào chúng được thực hiện hiệu quả nhất. Nếu Trung Quốc là công xưởng hiệu quả nhất thế giới thì có lẽ nước này không cần là phòng thí nghiệm tiên tiến nhất thế giới.


Nhưng liệu lao động giá còn rẻ hơn ở Indonesia và Việt Nam rút cục có dành mất việc của Trung Quốc? Không hẳn như vậy.


Hai ông Breznitz và Murphree cho rằng các công ty Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới trên tất cả mọi khâu từ sản xuất hàng loạt với logistics.


Công ty thiết bị viễn thông Huawei là bậc thầy trong việc kết hợp các công nghệ sẵn có và đưa chúng ra thị trường với thời gian chớp nhoáng. Foxconn, công ty có trụ sở ở Đài Loan, sản xuất iPad và các phụ kiện khác ở Trung Quốc hiệu quả nhờ lực lượng lao động khổng lồ ở nước này (công ty hiện thuê 27.000 công nhân trong tổ hợp chế xuất tại Thâm Quyến) cũng như khả năng sản xuất cực kỳ linh hoạt.


Các trường đại học ở Trung Quốc đang cho ra lò hàng loạt các sinh viên khoa học công nghệ trong những chuyên ngành gần như đã bị lãng quên ở phương Tây như khai mỏ hay công nghiệp nặng. Châu thổ sông Châu Giang có vô số các công ty nhỏ đang thống trị các thị trường ngách nhỏ bé.


Họ cũng cho rằng quy mô khổng lồ của Trung Quốc có thể bảo vệ nước này khỏi “bẫy hàng hóa cơ bản”. Không ai có thể vượt qua các công ty Trung Quốc trong cuộc đua dành lấy tình cảm và cả túi tiền của 1,3 tỷ người tiêu dùng nước này.


Lenovo là bậc thầy trong nghệ thuật bán máy tính giá rẻ cho người thu nhập thấp. Baidu đã học được cách cung cấp Internet “đặc sắc Trung Quốc”. Trang web công ty trông giống hệt Google nhưng Baidu hơn Google ở chỗ họ biết tùy biến theo những đặc điểm riêng của Trung Quốc.


Nói cách khác, lý tưởng nhất là Trung Quốc nên trở thành người trung gian của thế giới: đủ khả năng sáng tạo để theo kịp các phát minh mới nhất và đủ kỹ năng để đưa các ý tưởng ấy ra thị trường.


Trung Quốc – “trung gian”


Dù lạc quan nhưng Messrs Breznitz và Murphree cũng phát hiện Trung Quốc có hai nhược điểm.


Thứ nhất là chính quyền Trung Quốc quá ám ảnh với “phát minh độc lập”. Điều này khiến các nguồn lực bị đầu tư vào những phát minh không đáng tin cậy trong khi ấy lại cản trở bước tiến của các công ty tư nhân.


Thứ hai là làm trung gian không đơn giản chút nào. Trung gian phải chịu rất nhiều rủi ro. Nếu các nhà phát minh gặp vấn đề, các nhà máy khổng lồ và kênh phân phối hiệu quả của Trung Quốc có thể sẽ chẳng còn gì để bán nữa. Bên cạnh đó, trung gian có thể sẽ bị gạt sang một bên. Khi các tập đoàn đa quốc gia đã mệt mỏi với việc phát minh của mình bị Trung Quốc đánh cắp, họ sẽ xây dựng các cơ sở R&D ở các nước khác.


Mối đe dọa lớn nhất đối với mô hình của Trung Quốc lại hầu như không được đề cập tới trong cuốn sách này.


Ấn Độ vừa sở hữu nhiều lợi thế của Trung Quốc, như quy mô lớn và lao động rẻ, lại có thêm hệ thống pháp lý Anh – Mỹ. Ấn Độ hơn Trung Quốc ở mảng áp dụng công nghệ sản xuất hàng loạt và ngành dịch vụ công nghệ thông tin. Nếu cần thay đổi cơ bản thiết kế sản phẩm thì Ấn Độ cũng đã chứng tỏ mình sáng tạo hơn Trung Quốc.


Dù vậy, “Run of the Red Queen” vẫn là một cuốn sách giá trị. Nó khiến các giới chức Trung Quốc lẫn các chuyên gia phương Tây phải suy nghĩ cẩn trọng hơn khi nói tới tình trạng “thâm hụt phát minh” của Trung Quốc.


Minh Tuấn Theo Economist
Số lượt xem: 518
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website