Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Vấn đề không bao giờ là do nhân viên

Thứ 2 23/05/2011 17h:11
Vấn đề không bao giờ là do nhân viên
Tôi vừa có một cuộc thảo luận thú vị với một vài doanh nhân thành công, họ đang bàn luận về những yếu điểm lớn nhất của mình.

Mà điều này chắc hẳn sẽ dẫn đến cuộc thảo luận về những thất bại lớn nhất của họ.


Họ là những ông chủ đầy kinh nghiệm, độ tuổi từ hơn 35 đến hơn 55. Đa phần họ tự miêu tả bản thân mình bằng những từ tương tự nhau: thiếu kiên nhẫn, thiếu tập trung, dễ nản chí, thường thích nhảy vào giải quyết vấn đề hơn là tin rằng nhân viên sẽ tự giải quyết.


Tôi có đặt vài câu hỏi sau khi mỗi người trong số họ đều đã bộc bạch suy nghĩ của mình.


Các bạn nhảy vào giải quyết vấn đề là do bản thân các bạn không thể đừng được – hay vì nhân viên của các bạn không thể tự giải quyết? Cả hai.


Các quản lý chủ chốt của bạn có khi nào có những suy nghĩ hay ý tưởng lớn không? Không.


Với những ai phàn nàn rằng nhân viên luôn hỏi những vấn đề rất đơn giản, nhân viên của các bạn có được đào tạo để giải quyết loại vấn đề đó không? Không.


Bạn tự thấy mình giống một doanh nhân hơn hay một nhà quản lý hơn? Tất cả bọn họ đều muốn làm doanh nhân – và tất cả đều nhận ra điểm yếu của mình là không muốn làm công việc quản lý ngày qua ngày.


Tôi nghĩ những nhà khởi nghiệp này sẽ đồng ý rằng họ chưa đạt đến ngưỡng không tưởng mà các chủ doanh nghiệp nhỏ mơ ước, nơi mà họ làm kinh doanh thay vì làm việc trong ngành kinh doanh (theo chữ của Michael Gerber). Họ dường như không phản đối khi tôi chỉ ra rằng họ có những vấn đề tương tự nhau. Họ đều là doanh nhân. Và họ đều thừa nhận rằng nếu muốn phát triển, ít gặp căng thẳng hơn, và gây dựng công việc kinh doanh tồn tại lâu dài, họ cần phải thay đổi cách làm việc của mình.


Sau những gì tôi nói, không có ai nổi cáu với tôi khi tôi cho rằng những vấn đề mà họ gặp phải là kết quả trực tiếp từ cách họ gây dựng công ty của mình. Vấn đề là những đặc điểm có thể khiến người ta khởi nghiệp thành công cũng có thể khiến người ta trở thành người quản lý dễ cáu gắt và làm người khác bực mình. Sự thiếu kiên nhẫn có thể giữ mọi thứ không ngừng chuyển động cũng có thể đe dọa nhân viên và khiến họ bực mình. Sự thiếu tập trung có thể mang đến nhiều ý tưởng nhưng lại gây khó khăn cho mọi người khi họ còn đang cố thực thi ý tưởng trước đó. Và dĩ nhiên, không phải mọi ý tưởng đều tốt.


Có khả năng tự tư duy nhanh là rất cần thiết đối với doanh nhân, nhưng không phải ai cũng có thể theo kịp họ. Những thứ có vẻ rõ ràng, hoặc là bản năng thứ hai đối với chủ doanh nghiệp không phải lúc nào cũng rõ ràng với mọi người khác. Những người chủ doanh nghiệp này thường khăng khăng: “Những chuyện đấy ai chả biết!” Nhưng thường thì không phải như thế. Họ làm thì tốt nhưng hướng dẫn lại hỏng, thế nên cả người hướng dẫn và được hướng dẫn đều bức xúc. Và khi đã bức xúc rồi thì hiếm khi người ta hiểu lườm nguýt, lên giọng và bỏ lơ nhân viên gây ra những hậu quả tiêu cực đến đâu.


Tôi biết về những điều này, tôi phải nói thêm, vì tôi đã từng mắc tất cả những lỗi đó. Nhưng sau nhiều năm làm sai, cuối cùng tôi đã tìm ra những điều cơ bản của việc quản trị tốt.  Điểm mấu chốt? Vấn đề không bao giờ là do nhân viên. Đó là do sự đào tạo mà họ không được nhận. Đó là do sự giám sát không được thực hiện. Đó là do sự thiếu hụt trong cơ cấu. Đó là do ông chủ không biết tha thứ. Đó là nhân viên không phù hợp đã phải làm một công việc quá lâu. Đó là trách nhiệm của người chủ. Trong việc kinh doanh tư nhân, lỗi lầm luôn thuộc về ông chủ. Ông chủ mới là người nắm quyền điều hành.


Vậy giải pháp cho những chủ doanh nghiệp muốn làm kinh doanh chứ không phải làm việc trong ngành kinh doanh là gì? Đầu tiên là phải nhận ra rằng nếu bạn không thể thoát khỏi công việc, bạn đang làm sai điều gì đó. Có thể bạn không có đủ việc để thuê được đúng người. Có thể bạn không giao đủ việc để có mức lương thỏa đáng để thuê được đúng người. Có thể bạn đào tạo chưa tốt. Có thể bạn có những kì vọng phi thực tế vào những việc mà bạn cho là nhân viên sẽ làm.


Có thể bạn không đừng được việc nhảy vào và làm việc của nhân viên. Có thể, chỉ có thể thôi, bạn phàn nàn về việc không thể thoát khỏi công việc, nhưng sự thực là bạn chỉ không thể buông tay. Bạn muốn làm việc với khách hàng, bạn muốn làm việc với nhà cung cấp, nhưng chưa chắc để bạn làm những việc đó đã là tốt nhất cho công ty. Buồn cười là, nhiều người nói rằng họ muốn làm kinh doanh, nhưng họ chưa bao giờ thực sự ngừng băn khoăn xem điều đó có nghĩa là gì.   Thu Thủy Theo DĐDN, NYTimes
Số lượt xem: 242
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website