Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Câu chuyện kinh doanh

Doanh nhân “gồng mình” thời bão giá

Thứ 4 01/06/2011 15h:07
Doanh nhân “gồng mình” thời bão giá
Khả năng tiếp cận nguồn vốn và cơ hội kinh doanh hiện nay đã giảm sút rõ rệt.
9]> 10]>

Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2011 vừa qua, chương trình Café Doanh nhân với chủ đề “Doanh nhân thời bão giá” do EduViet Corporation phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Đại học Hawaii tổ chức, chương trình có sự quy tụ của các chuyên gia kinh tế hàng đầu và các doanh nhân uy tín của Việt Nam. chất lượng chương trình được phần lớn doanh nhân tham dự đánh giá là ngoài mong đợi và hết sức hữu ích cho các doanh nhân trong giai đoạn hiện nay.

Mở đầu chương trình, TS. Lê Đăng Doanh – chuyên gia kinh tế uy tín nhất Việt Nam hiện nay đã trình bày với khách mời chủ đề “Doanh nhân thời bão giá – Cơ hội và thách thức cho doanh nhân 2011”. Bài trình bày của TS. Lê Đăng Doanh hết sức rõ ràng với các phân tích, đánh giá sâu sắc về tình hình kinh tế, thị trường hiện nay, đồng thời đưa ra các lời khuyên rất cụ thể cho các doanh nhân.

Theo TS. Lê Đăng Doanh, tình hình kinh tế năm 2011 còn khó hơn hơn gấp bội so với 2008. Lạm phát sau 5 tháng đã là 12,07% và so với tháng 5 năm 2010 thì là 20%, xu thế tăng từ giờ tới cuối năm còn tiếp tục dù tỷ lệ từng tháng có thể giảm. Đáng lo ngại là CPI ở Miền Trung và ĐB sông Cửu Long đều cao hơn mức trung bình. Với tình hình này, việc hạn chế nhập siêu của chính phủ cũng như tỷ suất cho vay của ngân hàng tiếp tục tăng là điều không thể tránh khỏi, cho dù lãi suất hiện nay đã tăng quá sức chịu đựng của doanh nghiệp. Ông cũng trích lược câu nói của Nguyễn Trãi “Họa phúc đều có nguyên nhân nhưng không phải việc của một ngày” để kết luận tình hình kinh tế hiện nay là hệ quả tất yếu của sự tích tụ, kìm nén và các chính sách kinh tế vĩ mô kém hiệu quả đã diễn ra trong nhiều năm qua. Ông cũng cảnh báo một rủi ro lớn nữa đối với doanh nhân là chính sách thay đổi nhanh và rất khó dự báo.Một thông tin hết sức đáng lưu tâm mà ông cung cấp là lần đầu tiên số doanh nghiệp thành lập và số vốn đăng ký giảm kể từ năm 2011, cụ thể trong bốn tháng đầu năm 2011 số DN đăng ký mới chỉ bằng 90,4% và số vốn đăng ký mới chỉ bằng 78,6% so với cùng kỳ năm 2010. Điều đó chứng tỏ khả năng tiếp cận nguồn vốn và cơ hội kinh doanh hiện nay đã giảm sút rõ rệt.

TS. Lê Đăng Doanh, Chuyên gia kinh tế hàng đầu Việt NamÔng khuyên các doanh nhân trong thời điểm hiện nay phải hết sức bình tĩnh. Khó khăn là cơ hội để cải cách, tái cơ cấu doanh nghiệp, cắt giảm chi phí, nâng cao hiệu quả và vận dụng khoa học-công nghệ mới. Nhất định không bỏ cuộc, lùi một bước để trụ vững và tiến lên ba bước. Cần điều chỉnh sản phẩm, thị trường phù hợp với điều kiện mới. các Doanh nhân cũng cần thảo luận tình hình thẳng thắn với toàn thể đội ngũ quản lý, thông báo đến từng người lao động để tranh thủ sự thông cảm, đồng thuận, phát huy sáng kiến, giải pháp. Và nếu có lực, đây là cơ hội để mua cổ phần, mua lại doanh nghiệp, đa dạng hóa sản phẩm và thị trường.
Ông đưa ra một số các gợi ý cụ thể cho doanh nhân là:
•Làm phân tích SWOT cho tình hình hiện nay trên cấp tập đoàn và công ty. Suy nghĩ toàn cầu nhưng hành động cụ thể. Tốc độ, hiệu quả là quan trọng trong tình hình biến động hiện nay.
•Đề ra các chương trình hành động có thứ tự ưu tiên và tập trung hoàn thành từng bước. “Đánh nhỏ, thắng nhỏ, đánh chắc, thắng chắc” trong hoàn cảnh có nhiều biến động khó lương hiện nay.
•Triết lý “Fast Follower”, không cần là người thứ nhất, “frontier”, nhưng là người thứ hai sáng tạo, nhanh nhạy và khác biệt với người thứ nhất.
•Coi trong nguồn nhân lực, đào tạo, bồi dưỡng. Tăng cường bộ phận nhân sự về đào tạo, bồi dưỡng.

Tham gia chia sẻ, Ông Tống Quốc Trường – Trưởng Ban Đầu tư Phát triển Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (nguyên TGĐ PVFC) cho rằng các doanh nhân cần bình tĩnh và biết chấp nhận hoàn cảnh, đón nhận và đánh giá chính xác các thông tin kinh tế, thị trường để đưa ra giải pháp phù hợp cho chính doanh nghiệp của mình, tránh hiện tượng nhiễu loạn thông tin và hùa theo tâm lý chung của thị trường.Ông Tống Quốc Trường - Trưởng Ban Đầu tư Phát triển PVN, Nguyên CEO PVFCÔng Trần Anh Vương – Phó Chủ tịch Hội DNT Hà Nội, Chủ tịch Công ty CP Thép Bắc Việt – một đơn vị/ngành sản xuất điển hình chịu tác động cực lớn của tình hình kinh tế hiện nay hết sức đồng tình với ý kiến của TS.Doanh khi cho rằng năm 2011 này khó khăn hơn gấp bội năm 2008 mà doanh nghiệp của Ông đã phải trải qua. Ông cho rằng chính phủ cần có chính sách cụ thể để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay và kêu gọi sự liên minh, đoàn kết, hỗ trợ với nhau giữa các DN, nhất là DN cùng ngành để cùng vượt bão. Sự chia sẻ về thông tin, liên kết thuê nhà xưởng, kho bãi, văn phòng, nhà cung cấp…hiện đang được ông và một số doanh nhân cùng ngành áp dụng.Ông Trần Anh Vương - CEO Thép Bắc Việt chia sẻ

Ông Ngô Trọng Thanh – Giám đốc Công ty Mancom, cựu học viên EMBA Hawaii thì cho rằng đây là lúc để doanh nghiệp nhìn nhận lại thị trường, thương hiệu và giá trị cốt lõi của mình. Doanh nghiệp cần tập trung vào thị trường chính, sản phẩm chính và năng lực chính để gia tăng giá trị cho hàng Việt Nam và phát triển bền vững.Ông Ngô Trọng Thanh - CEO Công ty Mancom, cựu học viên EMBA Hawaii: “..đây là lúc để doanh nghiệp nhìn nhận lại thị trường, thương hiệu và giá trị cốt lõi của mình..”Tiếp tục chia sẻ, bà Hà Thu Thanh – CEO của Deloitte Việt Nam, cựu học viên EMBA Hawaii, với tư cách một chuyên gia tài chính – kiểm toán hàng đầu Việt Nam thì kêu gọi hơn lúc nào hết các DN lúc này cần tiết kiệm tối đa, bà nhấn mạnh là cần “tiết kiệm chi phí” chứ không phải là “cắt giảm chi phí”. Những chiếc ô tô sang trọng, những bữa tiệc hoành tráng và rất nhiều thứ khác với căn bệnh hình thức một cách không cần thiết chỉ làm cho DN lúc này thêm khó khăn. Bà cũng cảnh báo DN cần lựa chọn 1-2 ưu tiên cụ thể chứ quá nhiều ưu tiên tức là không có ưu tiên nào cả, vì khi thị trường không tăng, doanh số không tăng thậm chí giảm sút thì việc tất yếu là phải tiết giảm chi phí không cần thiết để có cơ hội gia tăng lợi nhuận.Bà Hà Thu Thanh - CEO của Deloitte Vietnam, cựu học viên EMBA Hawaii “..cần tiết kiệm chi phí chứ không phải cắt giảm chi phí..”Ông Lê Phụng Thắng - CEO Tập đoàn CITICOM chia sẻ tâm huyếtChương trình tiếp tục nóng lên dưới sự chủ trì của PGS.TS Lê Quân – Chủ tịch EduViet, với một loạt các trao đổi, chia sẻ của khách mời, và đặc biệt là các câu hỏi sát sườn hiện nay đối với các doanh nhân, chủ yếu là dành cho TS.Lê Đăng Doanh. Với sự uyên bác và mạch lạc, TS.Doanh đã lần lượt trả lời đầy đủ các câu hỏi của doanh nhân và nhận được sự đồng tình cao.Khách mời chăm chú lắng nghe các diễn giả trao đổiNgoài ra sự chia sẻ tiếp tục của Ông Trần Anh Vương, và Ông Lê Phụng Thắng (cũng là TGĐ một doanh nghiệp ngành thép – CITICOM) về những bài học và kinh nghiệm vượt bão của 2 doanh nghiệp này năm 2008 cũng như giải pháp năm 2011 thể hiện sự tâm huyết rất lớn với chủ đề của chương trình.PGS.TS Lê Quân đại diện tổng kết chương trình với điểm nhấn về sự tái cấu trúc hiện nay đối với các doanh nghiệp. Ba nội dung tái cấu trúc quan trọng là tái cấu trúc chiến lược, tái cấu trúc tài chính và tái cấu trúc nhân sự là những việc các doanh nghiệp, doanh nhân cần làm ngay lúc này.
Lùi một bước, thậm chí ba bước để có thể tiến năm, bảy bước như lời TS.Lê Đăng Doanh là kim chỉ nam cho các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.
Số lượt xem: 580
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website